โครงการสัมมนา “ข่าวลวงกับการพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออก”

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2565 สาขาวิชาการสื่อสารองค์กรภาควิชานิเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาได้ร่วมกับโคแฟค (ประเทศไทย) จัดโครงการสัมมนา“ข่าวลวงกับการพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออก” ในนามศูนย์ตรวจสอบข่าวลวงภาคตะวันออก มีดร.สุชาดา รัตนวาณิชย์พันธ์ คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน โดย รศ.ดร.สุชาดาพงศ์กิตติวิบูลย์ ประธานโครงการกล่าวรายงาน และคุณสุภิญญา กลางณรงค์ ผู้ร่วมก่อตั้งโคแฟค (ประเทศไทย) กล่าวปาฐกถา เรื่องสถานการณ์ข่าวลวงและการตรวจสอบข่าวลวงในสังคมไทย ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมพัฒนาทักษะการตรวจสอบข้อมูลให้กับคนรุ่นใหม่และเครือข่ายภาคพลเมืองเพื่อเพิ่มอาสาสมัครและการตรวจสอบเนื้อหาข่าวลวงที่เกิดขึ้นในชุมชนต่าง ๆ ให้เพิ่มมากขึ้นรวมถึงการจัดเวทีในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กระบวนการตรวจสอบข่าวลวงของภาคีเครือข่ายด้วย