ภาควิชานิเทศศาสตร์ร่วมกับ CoFact จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “รับมือการตรวจสอบข่าวในยุค AI”

เมื่อวันจันทร์ที่ 4 มีนาคม 2567 ภาควิชานิเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ร่วมกับ CoFact จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “รับมือการตรวจสอบข่าวในยุค AI”  ณ ห้อง QS2-103 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา โดยภายในงานได้รับเกียรติจากวิทยากรคือ คุณธนภณ เรามานะชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบข้อมูล ภาคีโคแฟค มาบรรยายเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “การตรวจสอบข่าวในยุค AI”  เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการรู้เท่าทันข่าวลวงในสังคม

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากทีมงานโคแฟค(ประเทศไทย)ในการให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือโคแฟคในการตรวจสอบข่าวลวงด้วยตนเอง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้และมีทักษะในการตรวจสอบข่าวลวงโดยเฉพาะข่าวลวงที่สร้างขึ้นจาก AI และรู้จักการใช้เครื่องมือโคแฟคในการตรวจสอบข่าวลวงที่เกิดขึ้นก่อนที่จะเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นข้อเท็จจริงสู่สังคมต่อไป